Với Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020 vừa được tổ chức, bức tranh về SEA Games lần thứ 31 – ngày hội lớn nhất của thể thao khu vực diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021, đã định hình rõ nét hơn.

Tổ chức bao giờ và ở đâu?

Ở lần Việt Nam đăng cai tổ chức lần đầu tiên, SEA Games 22 diễn ra từ ngày 5 đến 13/12/2003 cùng quy mô tổ chức thi đấu gồm 442 bộ huy chương thuộc 32 môn thể thao, với sự tham gia của khoảng 5.000 vận động viên đến từ tất cả 11 quốc gia trong khu vực.

Tới lần thứ hai với cương vị chủ nhà, theo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới phê duyệt, vừa được thông qua tại Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021. Việc đại hội diễn ra vào thời điểm cuối năm, ngoài sự chuẩn bị cho cuộc tranh tài quốc tế cao hơn vào năm sau, còn giúp các vận động viên thuộc các quốc gia theo đạo Hồi trong khu vực có sự chuẩn bị tốt nhất về phong độ.

Về địa điểm tổ chức, tương tự như SEA Games 22, kỳ đại hội tới vẫn diễn ra chủ yếu tại khu vực phía Bắc. Cụ thể, là tại tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) tiếp tục là trái tim của kỳ SEA Games thứ hai tổ chức tại Việt Nam khi đây là nơi diễn ra Lễ khai mạc và bế mạc đại hội (ngày 21/11/2021 và ngày 2/12/2021). Ngoài ra, sân vận động quốc gia Mỹ Đình cũng sẽ là nơi tổ chức thi đấu môn bóng đá nam cùng sân Thiên Trường (Nam Định), môn bóng đá nữ dự kiến diễn ra trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh)…

Thi đấu bao nhiêu môn?

Đây luôn là điểm nóng cho dù SEA Games đã được tổ chức tới hơn nửa thế kỷ (bắt đầu từ năm 1959) và có chu kỳ cực ngắn – 2 năm/1 lần. Khác với nhiều đại hội thể thao quốc tế, bên cạnh 2 môn cơ bản nhất là điền kinh, thể thao dưới nước cùng các môn trong hệ thống thi đấu Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á ASIAD, tại các kỳ SEA Games luôn xuất hiện những môn thể thao mới chỉ phát triển tại khu vực như: Muay, Lặn, Võ gậy…, thậm chí cả… đánh bài!

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, việc tổ chức thi đấu những môn của khu vực vào nhằm tạo đà phát triển, nhưng chính điều này lại là điểm nóng khi nước chủ nhà luôn tận dụng tối đa quy định này nhằm đưa vào chương trình SEA Games những thế mạnh riêng của mình với mục tiêu duy nhất – Giành nhiều hơn huy chương Vàng!

Nhưng tại SEA Games 31, điểm nóng đó đã được giải tỏa. Theo Đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại hội năm tới sẽ tổ chức 36 môn thi, gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước, Thể dục, Rowing, Canoeing/Kayak, Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Karate, Wushu, Vật, Boxing, Kickboxing, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng ném, Xe đạp, Bóng bàn, Billiards & Snooker, Golf, Bi sắt, Kurash, Vovinam, Cờ, Pencak Silat, Muay, Thể hình, Lặn, Khiêu vũ thể thao.

Trong phiên họp vừa qua của Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia tham dự cũng đã đề xuất bổ sung và danh sách môn chính thức được công bố vào tháng 11 tới, tuy nhiên, dựa trên nguyên tắc bổ sung không quá 4 môn và không vượt quá 480 bộ huy chương.

Đây là quy mô tổ chức thi đấu phù hợp với năng lực của nước chủ nhà Việt Nam và quan trọng hơn, sẽ góp phần thức đây thể thao Đông Nam Á phát triển toàn diện bằng những môn cơ bản, gắn với sự phát triển của thể thao châu lục và thế giới.

Tiết kiệm và hiệu quả

Đó là tinh thần tổ chức của Việt Nam, thông qua những kế hoạch chi tiết. Theo đó, sẽ không xây dựng làng SEA Games 31, thay vào đó các đoàn sẽ được bố trí ở khách sạn theo tiêu chuẩn 3 sao trở lên và gần địa điểm tổ chức thi đấu.

Về kinh phí, dự kiến khoảng 1.610,8 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí tổ chức SEA Games 31 là 980,3 tỷ đồng và kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý là 602,3 tỷ đồng

Về nguồn thu, Ban tổ chức thu khoảng 226,6 tỷ đồng, trong đó, thu ăn ở của các đoàn tham dự khoảng 136,6 tỷ đồng; thu hoạt động tài trợ, quảng cáo khoảng 25 tỷ đồng; thu khai thác bản quyền truyền hình quốc tế khoảng 50 tỷ đồng; thu khai thác bản quyền truyền hình trong nước khoảng 15 tỷ đồng…

Chia sẻ và like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *