Bạn đang cầm trong tay hai tấm thiệp mời, có một buổi dự lễ khai trương cửa hàng vào cuối tuần này và một tấm thiệp khác mời dự lễ khánh thành nhà máy vào đầu tháng tới. Thế thì lễ khai trương và lễ khánh thành có gì khác biệt? Trong khuôn khổ bài viết ngắn sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về hai sự kiện khá tương đồng và thường hay bị nhầm lẫn là một này.

  • Lễ khai trương

Trong tiếng Hán Việt, “khai” là khơi mở, mở đầu, “trương” là lớn mạnh, phô bày ra, phát triển và “khai trương” là thuật ngữ để chỉ hoạt động mở đầu của công việc kinh doanh, buôn bán sẽ ngày càng phát đạt, thuận lợi và thành công hơn.

Lễ khai trương luôn diễn ra vào ngày mở cửa buôn bán đầu tiên và không đơn thuần chỉ là buổi lễ ra mắt mà còn là một trong những phương thức quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đến với đối tác và khách hàng hiệu quả. Nó được xem như là một sự kiện quan trọng của ngành kinh doanh. Các đơn vị tổ chức lễ khai trương thường là: công ty, cửa hàng, showroom, phòng tranh, thẩm mỹ viện, văn phòng, chi nhánh doanh nghiệp… Thông thường, sự kiện khai trương sẽ có các hoạt động cơ bản như cúng thần tài thổ địa, múa lân, văn nghệ và hoạt động giao lưu chào mừng, cắt băng khai trương…

  • Lễ khánh thành

Lễ khánh thành được hiểu theo Hán Việt ngữ như sau: “khánh” có nghĩa là chuông, là chỉ sự mừng vui, lớn, vang, tầm quan trọng của một sự việc, “thành” có nghĩa là hoàn thành, hoàn tất. “Khánh thành” là muốn đánh lên tiếng vang mừng rỡ để mọi người đều biết đến sự hoàn thành của một sự việc, một công trình, dự án nào đó.

Lễ khánh thành được xem là một nghi lễ quan trọng đối với ngành xây dựng.Thời điểm diễn ra lễ khánh thành là sau khi chấm dứt thi công công trình và bắt đầu đưa vào sử dụng. Sự kiện này thiên về mặt đất đai, kiến trúc như cao ốc, nhà xưởng, bệnh viện, nhà thờ, tượng đài, cầu cống, đường xá…

Buổi lễ là dịp đánh dấu một khởi đầu mới may mắn và hy vọng vào sự phát triển thuận lợi trong tương lai của công trình. Sự kiện khánh thành thường có quy mô lớn, đầu tư nhiều hoạt động như múa lân sư rồng, cắt băng đỏ, thả bóng bay…

  • Vì sao có sự nhầm lẫn giữa lễ khai trương và lễ khánh thành?

Trên thực tế thì lễ khánh thành và lễ khai trương đều có mục đích và mục tiêu tương tự khiến cho nhiều người dễ dàng nhầm lẫn. Mục đích chung là giới thiệu, quảng bá dự án công trình xây dựng vừa hoàn thành hay cơ sở kinh doanh mới thành lập. Mục tiêu chung là hướng tới sự khởi đầu thuận lợi, phát triển thành công trong tương lai.

Nếu một công trình được xây dựng xong và được đưa vào hoạt động kinh doanh luôn như: nhà máy, tòa nhà, khu nghỉ dưỡng… thì ngày tổ chức lễ khánh thành cũng chính là lễ khai trương. Vì vậy một số đơn vị sẽ tổ chức gộp hai buổi lễ này làm một. Nhưng riêng đối với các công trình công cộng như là: cầu đường, công viên, tượng đài, thánh đường… thì lễ khánh thành sẽ chỉ đơn thuần là buổi ghi nhận sự hoàn thiện công trình.

Nếu cơ sở kinh doanh chỉ được xây dựng xong mà chưa hoạt động thì sẽ tổ chức lễ khánh thành đơn thuần. Lễ khai trương sẽ tổ chức sau vào ngày cơ sở chính thức hoạt động.

Tổng kết lại một cách đơn giản thì lễ khai trương gắn liền với các hoạt động kinh doanh buôn bán và được tổ chức vào ngày mở bán đầu tiên của đơn vị. Còn lễ khánh thành được áp dụng nhiều đối với các công trình xây dựng, thời điểm diễn ra là sau khi thi công công trình chấm dứt và bắt đầu đưa vào hoạt động.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp quý vị hiểu biết thêm về hai buổi lễ rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Cùng với sự phát triển của kinh tế, ngành dịch vụ ngày càng phân hóa tinh vi và lĩnh vực tổ chức sự kiện cũng càng được quần chúng chú ý. Công việc chuyên môn hãy để cho các chuyên gia trổ tài. Chúng tôi, Công ty TNHH-SX-CK-XD-TM Hải Dương, đã có kinh nghiệm dàn dựng và tổ chức hàng loạt những buỗi lễ khai trương và lễ khánh thành với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nếu quý vị còn đang băn khoăn chưa biết giao cho đơn vị nào nhiệm vụ này, hãy gọi ngay cho cúng tôi qua số Hotline 0903 001 304 – 0902 90 98 98 hoặc email: sale@haiduong.com.vn, nhiệt liệt chào đón quý khách.

Chia sẻ và like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *