Trên nền lá xanh thì hoa hồng sẽ là điểm nổi bật, trong một bầy gà thì chim hạc sẽ thu hút sự chú ý, trong một sự kiện hoành tráng thì sân khấu phải được thiết kế xứng tầm. Sẽ là một sự thiếu sót vô cùng lớn nếu bạn không chăm chút cho khu vực sân khấu trong buổi lễ của mình. Sân khấu được xem là khu vực trung tâm, nơi diễn ra những hoạt động chính của sự kiện. Đây cũng là vị trí thu hút được sự chú ý và quan tâm theo dõi của toàn bộ khán giả, đối tượng công chúng tham gia sự kiện đó. Bởi vì mức độ quan trọng của nó, việc thiết kế và thi công sân khấu sự kiện cần được sự quan tâm đặc biệt. Hãy điểm qua một số yếu tố cần lưu tâm khi chúng ta set up sân khấu nhé.

  1. Vị trí sân khấu

Hãy chọn một vị trí đẹp có nền đất bằng phẳng không mấp mô để dựng được sân khấu vững chắc và an toàn. Vị trí đó nên thoáng đãng và rộng rãi để người quan sát không có cảm giác tù túng trong suốt quá trình tham gia sự kiện. Đối với sân khấu dựng trong nhà, sự lựa chọn của bạn sẽ bị thu hẹp rất nhiều nhưng ít nhất hãy đảm bảo rằng vị trí đó có thể được quan sát từ nhiều phía.

  1. Kích thước sân khấu

Hãy quyết định kích thước sân khấu ngay từ đầu để lấy đó làm cơ sở chuẩn bị các trang thiết bị dàn dựng cần thiết. Hiểu đơn giản là kích thước lớn nhỏ của sân khấu sẽ ảnh hưởng đến cách nhà dàn dựng bố trí âm thanh, ánh sáng, bàn ghế… như thế nào. Thông thường sân khấu biểu diễn thì nên có diện tích lớn để nghệ sĩ có không gian biểu diễn, còn sân khấu hội trường thì phải có bàn ghế để diễn giả ngồi.

  1. Độ cao sân khấu

Chiều cao sân khấu tùy thuộc vào địa điểm cũng như tính chất của mỗi chương trình và không phải sự kiện nào cũng giống sự kiện nào. Các sân khấu ngoài trời có biểu diễn Live Concert thường set up sân khấu cao khoảng 1.2m – 2m vừa tầm mắt khán giả, vừa dễ dàng để nghệ sỹ đi lên, đi xuống sân khấu giao lưu. Tuy thế con số này không phải là bắt buộc, nhà sở hữu sự kiện có thể tùy chỉnh theo ý kiến của họ.

Với sân khấu trong nhà, khách mời thường ngồi ghế có bàn tiệc hoặc ghế dựa. Do vậy, chiều cao sân khấu nên ngang với ghế ngồi của khán giả để tầm nhìn lên sân khấu không quá thấp cũng không quá cao. Nhà dàn dựng nên ngồi kiểm tra trước tại các vị trí khác nhau như xa, gần, bên trái, bên phải… tại khu vực set up bàn ghế để biết được sân khấu có bị vướng tầm nhìn ở đâu không và điều chỉnh cho  phù hợp.

  1. Phong cách trang trí

Sân khấu được trang trí đúng với chủ đề của sự kiện. Nội dung hiển thị phải truyền tải rõ ràng thông điệp mà nhà sở hữu sự kiện muốn quảng bá đến với đối tượng tham gia chương trình. Mỗi đơn vị sẽ có điểm nhấn trọng tâm khác nhau, yêu cầu được chú ý đặc biệt, cho nên hãy thiết kế dựa trên ý tưởng được cung cấp. Nhớ đảm bảo rằng phương án lựa chọn cuối cùng phải được khách hàng phê duyệt thì mới tiến hành thi công.

  1. Độ an toàn của sân khấu

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà dàn dựng không nên phớt lờ vì bất cứ lý do nào. Khách hàng có thể theo đuổi những chuẩn mực thẩm mỹ bay bổng mà họ cảm thấy nếu set up như thế này hay như thế kia thì quá là tuyệt vời. Hãy cảnh báo họ về độ an toàn tương xứng với những ý tưởng trên trời kia. Thực tế đã có những sự cố đáng tiếc xảy ra vì sụp sân khấu cho nên chúng ta hãy cẩn trọng.

  1. Thiết bị âm thanh, ánh sáng

Hãy tính toán kỹ lưỡng ở khâu chuẩn bị âm thanh và ánh sáng. Các sân khấu ngoài trời sẽ yêu cầu dàn âm thanh lớn hơn sân khấu trong nhà. Vị trí đặt loa không nên gần sát hàng ghế đầu để tránh sự khó chịu cho khách mời.

Về phần ánh sáng, hãy tận dụng được ánh sáng tự nhiên nếu sự kiện diễn ra ban ngày và bổ sung thêm hệ thống đèn chiếu sáng cho các sự kiện ban đêm. Để đảm bảo tầm nhìn cho tất cả người xem thì trang bị thêm màn hình led là cần thiết. Nó sẽ giúp người ngồi xa nhất vẫn có thể quan sát được những gì đang diễn ra trên sân khấu. Tùy theo không gian tổ chức sự kiện mà chúng ta sẽ có cách lựa chọn thêm các thiết bị sao cho phù hợp.

  1. Phương án dự phòng thời tiết xấu

Nhà dàn dựng hãy cố vấn cho khách hàng của mình về các phương án che chắn sân khấu và vị trí khách mời sự kiện đứng hay ngồi như nhà lều, dù che để đảm bảo chương trình không phải hoãn lại giữa chừng vì trời đột nhiên đổ mưa hay ánh nắng gắt gỏng.

Dàn dựng sân khấu là một bài toán không có lời giải cụ thể chuẩn mực. Bạn không cần phải đau đầu nhức óc cân nhắc, tính toán yếu tố này hay yếu tố kia cho việc set up sân khấu sự kiện nữa. Hãy giao việc đó cho những đơn vị chuyên nghiệp. Chúng tôi, công ty TNHH-SX-CK-XD-TM Hải Dương, đã có kinh nghiệm set up hàng loạt sân khấu sự kiện lớn nhỏ trong suốt gần hai thập kỷ hoạt động trong ngành tổ chức sự kiện. Hãy gọi cho chúng tôi qua số Hotline 0903 001 304 – 0902 90 98 98  hoặc email: sale@haiduong.com.vn, hân hạnh được phục vụ quý khách.

Chia sẻ và like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *